Tầm quan trọng trong thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 486 | Cật nhập: 9/14/2021 2:35:55 AM | RSS

Cty Mỹ Thuật Sài Gòn JSC Chuyên Thi Công LẮP ĐẶT LỌC KOI, LỌC TRUYỀN THỐNG VÀ LỌC DRUM .

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Nuôi cá koi được xem là thú vui tao nhã đối với nhiều người, đặc biệt là những ai có niềm đam mê cá cảnh. Cá koi không chỉ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ, mà còn có giá trị kinh tế cao và mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Tuy nhiên, chẳng bao giờ là trọn vẹn nếu môi trường sống của cá Koi không được đảm bảo. Hệ thống lọc hồ cá koi là một trong những phần quan trọng không thể bỏ qua. Vì thế, để tất cả trở nên hoàn hảo hơn chúng ta hãy cùng tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng trong thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi?

Hệ thống lọc hồ cá Koi, một trong những phần đóng vai trò rất quan trọng bởi nó có ảnh trực tiếp đến tình trạng sức khỏe cá Koi. Việc thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích vượt trội như:

 • Hệ thống lọc giữ vai trò vệ sinh và cải tạo chất lượng nguồn nước.
 • Giúp loại bỏ các loại sinh vật gây hại có trong hồ như: rêu, tảo,...
 • Hệ thống lọc giúp loại bỏ chất thải bên có bên trong hồ như phân cá, thức ăn thừa.
 • Giúp cải thiện và đảm bảo chất lượng nước, tạo môi trường tốt nhất cho cá sinh trưởng và phát triển.
 • Hồ cá Koi có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và giúp bạn dễ dàng nhìn ngắm những chú cá Koi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc

Để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá Koi thì hệ thống lọc cần phải đảm bảo lượng nước luôn sạch, trong và không có mùi tanh. Với phần cặn và phân cá sẽ được hút qua ống đặt dưới đáy bể. Riêng, với các chất thải trên mặt nước sẽ được làm sạch nhờ vào ống hút mặt.

Đồng thời, các chất thải như phân cá, rác, thức ăn thừa khi đi vào bể lọc thì sẽ được giữ tại tại hệ thống lọc thô. Tại đây, nước sẽ tiếp tục được chảy vào ngăn lọc tinh như gốm lọc và nham thạch. Các loại vật liệu lọc này có tác dụng phân hủy các chất bẩn có kích thước nhỏ. Đây còn là nơi sinh sống lý tưởng của các vi sinh vật có lợi.

Với các chất bẩn tại hệ thống lọc tinh sẽ được đẩy ra ngoài nhờ vào hệ thống xả đáy. Phần nước lọc sẽ tiếp tục di chuyển đến ngăn cuối để được loại bỏ các chất độc hại nhờ vào than hoạt tính và được máy bơm hút trả về bể chính thông qua 3 đường:

 • Đẩy đáy: Các chất cặn sẽ được dòng chảy đẩy về ống hút sang bể lọc.
 • Đẩy mặt: Các chất cặn trên mặt nước sẽ đẩy về vị trí hút mặt.
 • Đẩy lên thác: Nước sạch sẽ được đẩy lên núi đá non bộ để tạo thác nhằm tạo oxy cho bể cá.

Sơ đồ lọc hồ cá koi

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá koi

Tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản trong thiết kế hệ thống lọc

Hệ thống lọc để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cần phải trang bị với đầy đủ các thiết bị cần có. Cụ thể, với một số bộ phận quan trọng cần có trong hệ thống lọc hồ cá Koi mà bạn nên biết như:

 1. Bộ phận hút: Là một trong những phần quan trọng giúp đảm bảo vệ sinh mặt đáy và mặt hồ. Bộ phận hút thông thường được chia ra thành 2 phần chính là bộ phận chính là phần mặt hồ và đáy hồ.
 2. Bộ phận hút đáy: Hồ cá koi được kết nối thông với ngăn hồ lọc nhờ vào đường ống hút đáy.
 3. Phận phận hút mặt: Nhiệm vụ chính của hệ thống hút mặt là giúp thu nước trên mặt hồ để đưa về hồ lọc.
 4. Bộ phận đẩy: Tác dụng chính của bộ phần này là đẩy nước để tạo thành luồng nước trong hồ và cung cấp lượng oxy ổn định. Bộ phận đẩy bảo gồm đẩy lên thác và đẩy lên hồ.
 5. Bộ phận xả: Nhiệm vụ của bộ phận xả là giúp xả cạn bã trong hồ do cá thải ra cùng một số yếu tố bên ngoài trong quá trình sinh sống. Đây là một trong những phần không kém phần quan trọng để giúp vệ sinh hồ cá trở nên dễ dàng hơn.
 6. Bộ phận lọc: Bộ phận này thường được chia thành 2 phần chính là lộc thô và lọc tinh. Cả 2 đều có nhiệm vụ giúp giữ nước trong hồ luôn sạch sẽ và chống các tạp chất bẩn.
 7. Bộ phận chống tràn: Nhiệm vụ cũng giống như tên gọi của nó. Bộ phận này có tác dụng giúp ngăn tràn hồ lọc nước.

Một số loại hệ thống lọc hồ cá Koi phổ biến

Hồ cá Koi ngoài trời bao giờ cũng có thể bị ảnh hưởng từ một số tác động bên ngoài. Về lâu này, nếu không được vệ sinh tốt có thể dẫn đến bụi bẩn và xuất hiện rong, rêu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá bị nhiễm bệnh.

Hệ thống lọc hồ koi

Hệ thống lọc hồ koi

Hệ thống lọc cơ

Lọc cơ học được sử dụng nhằm hút đi những chất trôi lơ lửng trong nước như thức ăn thừa, các chất cặn bã và phân cá. Nước trở nên trông hơn nhờ vào hệ thống lọc nhưng vẫn giữ được các sinh vật có ít cho hồ cá.

Đối với hệ thống lọc cơ bạn có thể dễ dàng mua được tại các tiệm cá trên thị trường. Đơn giản bạn chỉ cần sử dụng mô-tưa nước trong hồ theo đường ống dẫn, nước sẽ được lọc cặn nhờ vào một lớp bông gòn không thấm. Phần nước sau khi được lọc sạch sẽ sẽ chảy ngược lại. Để đảm bảo chất lượng nước thì lớp bông gòn sau khi sử dụng một thời gian nên thay mới hoặc giặt sạch. Với một số loại vật liệu lọc tiêu biểu cho hệ thống lọc cơ như:

 • Bùi nhùi
 • Bông lọc
 • Chổi lọc

Hệ thống lọc sinh học

Khác nhiều so với hệ thống lọc cơ, hệ thống lọc sinh học thường dựa trên nguyên tắc chuyển hóa nitơ. Với mục đích chính của hệ thống này là giúp nuôi dưỡng và sản sinh ra các loại vi khuẩn có lợi giúp giảm các chất độc có trong nước như ammonia (NH3) và nitrite (NO2).

Với NO2 và NO2 điều là những chất được biến đổi từ phân cá và thức ăn thừa. Cả 2 là những chất có thể gây hại cho cá. Các loại vi sinh vật có lợi có khả năng biến đổi ammonia và nitrite thành nitrate để giảm bớt phần nào tính độc hại và tương đối an toàn. Một số loại vật liệu lọc có trọng hệ thống lọc sinh học như:

 • Bóng nhựa
 • Gốm lọc
 • Hạt Kaldnes
 • Sứ lọc

Hệ thống lọc hóa học

Đối với hệ thống này thường được sử dụng hóa chất để dung hòa hay dùng thay thế cho các chất có trong nước. Hệ thống lọc hóa học thường được dùng chủ yếu với mục đích để lọc mùi, lọc màu và các thành phần hóa học có trong nước.

Carbon là một trong những thành phần chính trong hệ thống hóa học được áp lực và độ cao. Do đó, thông thường carbon xuất hiện với nhiều lỗ liti có tính hút mạnh. Đối với hệ thống lọc này thường được sử dụng nhiều trong nuôi cá. Với một số vật liệu lọc tiêu biểu như sau:

 • Matrix
 • Than hoạt tính
 • Cát thạch anh

Tổng hợp các loại vật liệu lọc phổ biến trong năm 2020

Vật liệu lọc hồ cá Koi được biết đến với nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Chúng ta hãy điểm qua một số loại vật liệu lọc tiêu biểu được sau:

Tấm bùi nhùi J-Mat

Bùi nhùi (J-Mat) là loại vật liệu được dùng hầu hết trong việc lọc nước. Bởi chúng có thể sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài, rất tiện lợi và dễ cắt thành nhiều kích thước khác nhau rất an toàn trong quá trình sử dụng. Vật liệu lọc bùi nhùi có thể mang đến cho bạn một số lợi như:

 • Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất.
 • Loại bỏ các chất kim loại nặng;
 • Bổ sung khoáng chất, vi lượng.
 • Dễ dàng phân giải các chất hữu cơ.

Tấm lọc J-mat

Tấm lọc J-mat

Nham thạch

Là loại vật liệu lọc cũng không kém phần nổi trội được khai thác từ núi lửa, Nham thạch thường là nơi lưu trú lý tưởng cho các vị sinh vật, giúp các luôn khỏe mạnh nhờ vào khả năng phân hủy chất hữu cơ.

Lưu ý, nham thạch để có thể mang đến hiệu quả cao trong quá trình lọc thì bạn nên rửa thật kỹ để làm sạch bớt bột tăng diện tích nơi lưu trú cho các vi sinh vật. Thông thường, nham thạch được sử dụng ở ngăn thứ 2 hoặc thứ 3 là một trong những loại vật liệu lọc sinh học và vi sinh.

Nham thạch lọc nước

Nham thạch lọc nước

Than hoạt tính

Than hoạt tính được biết đến với các hình dạng khác nhau như hạt, viên, bột,... Tùy thuộc vào nhu cầu mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn hình dạng như mong muốn. Than hoạt tính thường có khả năng tự nâng cấp và lưu trữ với các phần đặc biệt như kim loại nặng.

Than hoạt tính dùng lọc nước

Than hoạt tính dùng lọc nước

Bóng nhựa sinh học

Bóng nhựa sinh học (Bio ball) là loại bóng được làm từ nhựa, nhẹ, rất thích hợp khi nuôi cá. Đây là một trong những loại liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Bóng nhựa thường được làm từ chất liệu nhựa cao cấp có cấu trúc dạng hình tròn, tạo môi trường tốt cho các sinh vật có nơi trú ngụ và tăng khả năng hòa tan oxy trong nước.

Bóng nhựa bio lọc sinh học

Bóng nhựa bio lọc sinh học

San hô lọc

Đây là một trong những loại vật liệu lọc được làm từ chất vôi CaCO3 bởi chúng có thể giúp tăng độ PH cho nước một cách hiệu quả. Thông thường san hô thường năm tại vị trí ngăn thứ 2 trong hệ thống lộc hồ cá Koi. San hô lọc có thể giúp phân hủy các các hữu cỡ mà ngăn lọc thô không lọc được.

San hô lọc nước

San hô lọc nước

Sứ lọc lỗ

Lá loại vật liệu lọc có cấu trúc nhỏ gọn, có thể phù hợp với nhiều kích thước hồ cá khác nên rất được mọi người ưa chuộng và đánh giá cao. Bền mặt sứ lọc có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti để các sinh vật có thể sinh trưởng và phát triển. Với loại vật liệu này có thể cải thiện chất lượng nước một cách đáng kể và tạo môi trường sống tốt cho cá Koi.

Sứ lọc lỗ

Sứ lọc lỗ

Giá thể Biochip

Giá thể Biochip là loại vật liệu lọc được bổ sung xử lý nước một cách hiệu quả bằng phương pháp sinh học. Với loại vật liệu này thường được dùng sử dụng để giúp các vi sinh bám dính và và giúp nâng cao hiệu quả xử lý nước. Với loại vật liệu lọc này thường được sử dụng tương đối bền. Các giá thể Biochip sẽ tạo thành một lớp màn để bắt đầu cho quá trình phân hủy sinh học.

Giá thể lọc nước Biochip

Giá thể lọc nước Biochip

Matrix

Đây là loại vật liệu lọc được tìm kiếm khá phổ biến và rất được nhiều người ưu ái lựa chọn. Matrix có độ xốp cao với độ bền và chất lượng khá tốt. Một trong những công dụng chính của loại vật liệu này là tích hợp làm giá thể giúp hệ sinh vật trong bể cá phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Matrix còn cỏa khả năng khử Nitrate, Ammoniac và Nitrite rất hiệu quả.

Matrix lọc nước

Matrix lọc nước

Chổi lọc

Loại vật liệu lọc được sản xuất 100% từ nguyên liệu là các sợi cước chất lượng cao chuyên dùng cho bể cá Koi. Với các chất bẩn có trong hồ sẽ được loại bỏ một cách hiệu quả nhờ vào chổi lọc. Ngoài ra, việc lắp đặt chổi lọc thường khá dễ dàng lại sở hữu một mức giá tốt nên rất được mọi người yêu thích.

Chổi lọc cơ học

Chổi lọc cơ học

Cát mangan

Thành phần giúp loại bỏ các kim loại nặng như sắt, kẽm, Asen, crom có trong nước. Cát mangan còn có công dụng giúp ổn định độ pH và giảm hàm lượng các chất gây hại như Nitrogen, Photphat và các chất phóng xạ.

Cát mangan dùng trong lọc nước

Cát mangan dùng trong lọc nước

Cát thạch anh

Cát thạch anh, sự lựa chọn an toàn để làm sạch môi trường nước hồ cá Koi, bởi sản phẩm không gây phản ứng hóa học hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường nước. Loại vật liệu lọc này có vai trò giúp hỗ trợ lọc các thành phần lơ lững trong nước hoặc không có khả năng kết tủa khi lắng tự nhiên. Không chỉ giúp hỗ trợ lọc hồ cá koi, cát còn được ứng dụng để lọc nước sinh hoạt cho cư dân.

Cát thạch anh

Cát thạch anh

Bacteria House

Bacteria House là loại vật liệu lọc được nung nóng ở nhiệt độ 1300 độ C trong thời gian 60 tiếng. Từ đó, các liên kết bên trong sứ lọc bị phá vỡ và tạo nên một cấu trúc của bề mặt xốp để tạo điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, Bacteria House còn giúp xử lý cặn bã ở tốc độ nhanh hơn so với các loại vật liệu lọc thông thường.

Lọc Bacteria House

Lọc Bacteria House

Sứ thanh hoa mai

Là loại vật liệu lọc cũng là nơi trú ngụ và phát triển của các vi sinh vật nhờ vào các lỗ li ti trên thân sứ. Sứ thanh hoa mai giúp ổn định và không làm tăng độ pH trong hồ, có thể kiểm soát hiệu quả tốc độ tăng trưởng của tảo và giúp diệt trừ các loại vi khuẩn có hại trong môi trường nước.

Sứ thanh hoa mai

Sứ thanh hoa mai

Dịch vụ thiết kế thi công hệ thống lộc hồ cá Koi

Cty Mỹ Thuật Sài Gòn JSC là một trong những địa chỉ chuyên nhận thiết kế thi công hệ lọc hồ cá Koi. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, không ngừng nỗ lực và phát triển để nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất.

Quy trình thiết kế thi công hệ thống lọc

Hệ thống lọc hồ cá Koi để có thể đi vào hoạt động tốt thì cần nên tuân thủ theo một quy trình đạt chuẩn. Cụ thể, với quy trình thiết kế thi công hệ thống lọc tại Cty Mỹ Thuật Sài Gòn JSC như sau:

 • Bước 1: Lên kế hoạch về phương án thiết kế hệ thống lọc
 • Bước 2: Lựa chọn bộ lọc phù hợp cho hồ cá Koi
 • Bước 3: Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp
 • Bước 4: Xác định vị trí thiết kế thi công hồ cá Koi
 • Bước 5: Tiến hành xây dựng hệ thống lọc
 • Bước 6: Xử lý chống thấm
 • Bước 7: Lắp đặt vật liệu lọc

Thông qua bài chia sẻ trên, mong rằng giúp bạn hiểu hơn về các lắp đặt hệ thống lọc và hiểu rõ hơn về vật liệu lọc. Đồng thời, nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu thiết kế thi công bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Cty Mỹ Thuật Sài Gòn JSC luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giúp khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

lIÊN HỆ: 0987617299 ZALO..

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào khác như: thiết kế sân vườn, tiểu cảnh, hòn non bộ, thác nước phong thủy,.. Hãy liên hệ vớiMỹ Thuật Sài Gòn JSC , chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng nhất.

tHAM KHẢO HỒ KOI CHÚNG TÔI THI CÔNG.

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

hỆ THỐNG LỌC hỒ cÁ kOI tRUYỀN tHỐNG

Một hồ nhỏ chúng tôi thi công hồ và hầm lọc cho quý Khách