Hòn Non Bộ Ngoài Trời

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 703 | Cật nhập: 9/12/2021 1:17:41 PM | RSS

Giá bán: VND

Giá trên web chỉ mang tính chất tham khảo.

S.lượng:

Hòn non bộ là nghệ thuật độc đáo thu nhỏ không gian thiên nhiên hùng vĩ vào trong vườn, phục vụ thú vui của người chơi.

Nghệ thuật tiểu cảnh non bộ phát triển mạnh nhất tại những nước Á Đông. Hòn non bộ chủ yếu là “bồn cảnh”. Tuy nhiên, vẫn có những nét hoàn toàn riêng biệt cho từng vùng miền cũng như văn hóa.

Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Chẳng hạn, nghệ thuật vườn cảnh của Nhật Bản sẽ có bonkei, Trung Hoa lại có nghệ thuật vườn cảnh Penjing. Khá chú trọng đến yếu tố cây xanh. Người Việt thù chủ yếu gắn liền với phần Thủy là nhiều.

A. Phong thủy hòn non bộ ngoài trời đẹp

Việc bố trí hòn non bộ trước nhà hay ngoài trời phụ thuộc khá nhiều vào cung và mạng của gia chủ, mỗi gia chủ có cách bố trí tại những hướng khác nhau.

Hướng đặt hòn non bộ là hoàn toàn cần thiết:

  • Hướng Tây (hướng Cát): Nên bố trí những loại cây cao để chống nắng và thời tiết nóng bức.
  • Hướng Tây Bắc (hướng Đại Cát): Phối hợp trồng thêm các loại cây giúp tăng tính thẩm mỹ và mỹ quan cho công trình.
  • Hướng Bắc: Thiết kế thêm hòn non bộ tại hướng này cùng địa hình cao hơn một chút.
  • Hướng Đông Bắc: Làm hòn non bộ cao hơn một chút để mang đến nhiều may mắn.
  • Hướng Nam: Kìm hãm tài năng và trí tuệ, gia chủ không thể phát triển.
  • Hướng Tây Nam: Không mang đến may mắn.

B. Thiết kế thi công hòn non bộ trước cửa nhà đẹp

1. Vị trí hòn non bộ sân vườn

Kiến trúc nhà dân gian chủ yếu đặt hòn non bộ tại phía trước sân và để làm cảnh đón khách. Nếu đặt tại sân chùa hoặc sân đền có ý nghĩa là tấm bình phong trấn yểm, tô thêm cho cảnh quan đẹp mắt và thoát tục. Một số ngôi chùa như chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, đền Ngọc Sơn…tại Hà Nội đều có những hòn non bộ ngoài trời.

Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Khi thiết kế hòn non bộ mini trong nhà hay ngoài trời, cần đảm bảo cho hướng nước chảy vào trong nhà, thu hút tài lộc. Những ngọn núi nên được thiết kế theo số lẻ với độ cao và thấp khác nhau. Hồ nước bên trong nên có hình bán nguyệt, uốn lượn mềm mại và không góc cạnh.

2. Kích thước của hòn non bộ trước nhà

Nếu đặt tại vườn nhà, kích thước hòn non bộ thường khá nhỏ, chỉ khoảng từ 15-20cm hoặc khoảng từ 2-3m. Đối với những cung điện như đền, chùa lớn thì diện tích khoảng 8-9m. Hòn non bộ mini nhỏ chỉ để trưng trong nhà, hòn non bộ cỡ lớn đặt ngoài nhà thì có thể dùng để nuôi cá vàng, cá kiểng hoặc các loại cá Koi.

Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Hòn Non Bộ Ngoài Trời

Khi đắp núi nên đắp các số lẻ 1,3,5…ngọn núi, không được đắp số chẵn 2,4, 6 ngọn núi…Đối với nghệ thuật hòn non bộ, cần quan trọng “linh hồn” của đá, cây xanh chỉ là nét làm không gian sinh động.

3. Giá hòn non bộ trước cửa nhà có cao không?

Để biết được khoảng giá của hòn non bộ cũng như xác định các loại tiểu cảnh sân vườn thích hợp, gia chủ tốt nhất nên liên hệ với các đơn vị thi công, thiết kế hòn non bộ. Những đơn vị này sẽ có những tư vấn, thiết kế phù hợp với yêu cầu.

Biên tập nội dung: Hoàng Quý Ba