Các Bước Cơ Bản Làm Hồ Cá Koi Của Mỹ Thuật Sài Gòn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 293 | Cật nhập: 8/29/2021 12:07:10 PM | RSS

Giá bán: VND

Giá trên web chỉ mang tính chất tham khảo.

S.lượng:

Đối với dân chơi cá cảnh, cá Koi như một viên ngọc sáng mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, mà còn sở hữu ngoại hình duyên dáng khó có thể rời mắt. Việc xây hồ cá Koi vừa tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa mang tính điều hoà sinh khí và tạo sự thịnh vượng cho gia chủ.

A, Ý Tưởng Xây Hồ Cá Koi

Trước khi tiến hành xây hồ, hãy phác thảo ý tưởng lên giấy vì đây là bước cực kì quan trọng giúp bạn biết được mình cần những vật liệu, thiết bị nào cho hồ cá cũng như thiết kế bố cục hồ sao cho đẹp mắt và hợp lý nhất.

1, Xác định vị trí hồ cá Koi trên mặt đất

Dựa vào bản vẽ, bạn có thể khoanh vùng hồ cá trên mặt đất và bạn xác định những nơi lắp đặt các yếu tố chính như cho hồ cá Koi như hệ thống lọc, skimmer (hay còn gọi là máy hút mặt hồ cá), thác nước, hòn non bộ, cây xanh và các tiểu cảnh…

2, Kỹ thuật đào hồ cá Koi

Cần cân nhắc đào hồ theo từng tầng có độ nông sâu khác nhau bởi các loài thủy sinh có chiều cao và kích thước không tương đồng.

Hồ cá Koi

Hồ cá Koi

Rãnh nước được đào đến máy bơm bên ngoài và từ máy bơm đến bộ lọc ngoài và thác nước. Skimmer cần chôn chính xác bên cạnh hồ. Nếu sử dùng máy bơm chìm cho skimmer, thì rãnh sẽ đi thẳng từ skimmer đến bộ lọc.

3, Kỹ thuật lắp hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước giúp loại bỏ chất thải dưới đáy hồ, giúp tiết kiệm được một phần thời gian bảo trì và nạo vét hồ cá.

Đào một cái hố ở trung tâm của phần sâu nhất của hồ – nơi đặt hệ thống, đào thêm một rãnh để chứa ống flex cho việc nối ống thoát nước đến bể lắng sau đó lấp đầy lỗ và rãnh.

4, Bố trí thiết kế lớp lót và viền hồ

Chuẩn bị lớp lót hồ và cắt sao cho toàn bộ phần lòng hồ được phủ kín. Chú ý, cắt theo hình chữ X ở nơi lắp đặt đường thoát nước. Kết nối ống thoát nước và skimmer

Lớp lót và viền hồ Koi

Lớp lót và viền hồ Koi

Sau khi phủ toàn bộ lòng hồ và viền hồ bằng tấm lót, cắt rỗng phần lót bên trên ống thoát nước. Clàm sạch và đảm bảo khu vực này không bị ướt, sau đó dán mép lớp lót xung quanh viền ống thật kín.

Đối với skimmer, nên nhờ nơi bán hướng dẫn lắp đặt và hãy chừa lại một khoảng vài chục cm để điều chỉnh khi lắp máy.

5, Chọn vật liệu làm viền hồ

Nếu bạn muốn hồ cá mang phong cách tự nhiên, các loại đá tự nhiên kích cỡ lớn sẽ là sự lựa chọn số 1. Ngược lại, các loại gạch có xu hướng được ưa chuộng và phù hợp cho những bể cá Koi theo phong cách hiện đại.

6, Xử lý nước và vi sinh

Đổ nước đầy hồ đến đúng độ cao và thêm dung dịch khử clo cho nước rồi bật bộ lọc, máy sưởi, dùng thêm chế phẩm vi sinh để tăng lợi khuẩn cho hồ cá

  • Để nhiệt độ ổn định ở mức 15 – 25 độ C.

7, Trang trí cây thủy sinh

Thuỷ sinh hồ Koi

Thuỷ sinh hồ Koi

Những khóm thủy sinh không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà chúng còn đóng vai trò là thức ăn khi cá Koi bị đói. Những loại thủy sinh nổi như bèo cái hoặc hoa súng rất được ưa chuộng, vừa tạo bóng râm vừa là nơi ẩn náu. Bên cạnh đó, các thực vật chìm như rong lá ngò cung cấp vị trí lý tưởng để cá Koi đẻ trứng.

8, Kiểm tra thông số nước và thêm cá

Sau cùng, bạn cần kiểm tra thông số nước để đảm bảo chu trình ni-tơ đã kết thúc. Quá trình này có thể mất khoảng vài tuần, sau khi hồ cá đã có thông số chuẩn, bạn có thể cho cá vào hồ.

B, Chú ý thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi

Là dụng cụ quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, rác thải từ thực vật và chất thải của cá. Ngoài ra, bộ lọc còn giúp các vi khuẩn có lợi phát triển nhanh chóng.

Hồ cá koi

Trên thị trường hiện nay có nhiều hệ thống lọc với cơ chế vận hành dựa trên trọng lực hoặc áp lực. Hãy nhờ chủ cửa hàng cá cảnh hoặc người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp tư vấn, như vậy bạn có thể chọn được bộ lọc phù hợp với hồ cá.

Bơm sục khí: Cung cấp oxi cho nước hồ cá, tăng lượng oxi hòa tan cần thiết cho quá trình trao đổi khí của cá cảnh và thực vật trong hồ.

Bộ sưởi: Hệ thống này sẽ điều chỉnh nhiệt độ nước đến ngưỡng phù hợp

  • Nên để 15 – 25 độ C nếu nuôi cá Koi.

C, Thiết kế loại hình hồ cá Koi

1, Hồ cá trong nhà

Các loại hồ được thiết kế đi kèm với bộ dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, với chất liệu khá bền. Chỉ cần căn nhà đủ rộng, bạn có thể xây dựng một hồ cá Koi với đầy đủ tính năng và trang trí như hồ cá ngoài trời.

Bạn có thể trang trí thêm đài phun nước, thác nước. Vị trí nên đặt ở giữa bể để bọt nước không bắn ra xung quanh. Thực vật và rong cũng có thể được thêm vào nếu cung cấp đủ ánh sáng. Ngoài ra, có thể trồng thêm hoa tươi để tạo cảm giác tươi mát và sống động hơn cho ngôi nhà.

2, Hồ cá ngoài trời: Cần lưu ý đến các yếu tố như: thời tiết, thay đổi nhiệt độ bất chợt, động vật hoang và thú nuôi.

Hồ cá Koi ngoài trời

Hồ cá Koi ngoài trời

Ngoài ra bạn có thể nuôi một số loài khác như: ếch, ốc sên và gọng vó. Tuy nhiên, cần trang bị một tấm lưới phủ trên mặt hồ nhằm bảo vệ những chú cá khỏi các loài chim đang rình ở gần đó.