Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Cách Chọn Và Chăm Sóc Koi Shiro Utsuri

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 488 | Cật nhập: 9/4/2021 10:46:02 PM | RSS

Giá bán: VND

Giá trên web chỉ mang tính chất tham khảo.

S.lượng:

Shiro Utsuri là đỉnh cao nghệ thuật lai tạo cá Koi Nhật Bản. thuộc gia đình Utsurimono, ngoài Shiro Utsuri thì Hi Utsuri khá hiếm, Ki Utsuri càng hiếm, Shiro Utsuri chiếm đông đảo, được ưa chuộng nhất.

1. Lịch sử Koi Shiro Utsuri

Xuất hiện lần đầu năm 1875, khi đó còn được gọi là Korukihan. Sau này, do không còn thịnh hành, Koi Shiro Utsuri ngày càng ít được nhân giống. Sự biến mất của Ki Utsuri và Hi Utsuri cũng có thể được giải thích từ đây. Shiro Utsuri là phiên bản cuối còn xuất hiện nhiều nhất hiện nay.

Koi Shiro Utsuri

Shiro Utsuri thường được nhân giống từ 1 đôi Shiro Utsuri. Tuy nhiên có rất nhiều chứng minh thể hiện Shiro Utsuri cũng có thể được phối từ Showa, 1 em Showa không có Hi hoặc Hi Utsuri (Showa không có Shiroji) có thể cho ra 1 Shiro Utsuri.

2. Dấu hiệu nhận biết Koi Shiro Utsuri

Koi Shiro Utsuri

Koi Shiro Utsuri

Shiro Utsuri rất dễ bị nhầm lẫn với Shiro Bekko hoặc Showa. Nếu tinh ý có thể nhận ra Shiro Utsuri có 2 màu, màu nền là đen với những vệt trắng Shiroji. Chỉ cần có 1 chấm nhỏ Hi thì chắc chắn là Showa chứ không phải Shiro Utsuri.

3. Một số đặc điểm của Shiro Utsuri

Là một Koi Showa nhưng không có màu Hi đỏ. Shiro Utsuri chắc chắn có nước da Shiro trắng làm chủ đạo với những Sumi đen tuyền phân bổ đồng đều.

  • Đặc điểm 1: Shiro Utsuri có motoguro ở gốc vây lưng giống Koi Showa, xuất hiện các bông đen ở gốc vây, các bông đen này khi Koi còn nhỏ sẽ chiếm diện tích lớn, Koi càng lớn, vây càng rộng, bông đen motoguro sẽ nhỏ dần.

Koi Shiro Utsuri

Koi Shiro Utsuri

  • Đặc điểm 2: Sumi của Shiro Utsuri xuất hiện ở trên đầu, còn gọi là Hatchiware hoặc Menware. Đầu của Shiro Utsuri Bekko luôn là đầu trắng không có Sumi đen.
  • Đặc điểm 3: Bông đen Sumi của Shiro Utsuri là những vệt lớn, đi từ dưới đường bên của cá, Sumi cũng chính là màu nền của Shiro Utsuri, đặc điểm này giúp phân biệt giữa Shiro Utsuri và Shiro Bekko. Nếu có bất kì màu đỏ Hi nào thì đó là Showa chứ không phải Shiro Utsuri.

4. Những phẩm chất đánh giá Shiro Utsuri đẹp hay không

a. Màu sắc

Sumi phân bố đồng đều, cân đối, hài hòa, đường biên, ranh giới rõ ràng, không lem nhem, không mờ nhạt. Shiroji trắng, không tì vết. Toàn bộ thân không có bất kì 1 chấm Hi nào. Motoguro chiếm khoảng 30% vây ngực.

b. Hình dáng

Hình dáng bơi thẳng, uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, hoặc có thể kết thúc bằng hình trái tim. Khi bơi nhẹ nhàng, uyển chuyển, dứt khoát mới đẹp. Koi khỏe mạnh thần thái phải tươi tỉnh

5. Hướng dẫn 1 số kinh nghiệm, lưu ý khi chăm sóc Shiro Utsuri

  • Nên hạn chế cây thủy sinh trong hồ bởi chúng sẽ phá cây
  • Hệ thống lọc cần đảm bảo nước luôn sạch, nền tốt
  • Không cho Koi Shiro Utsuri ăn các loại thức ăn làm tăng màu, tăng sắc tố màu.

6. Phong thủy của Koi Shiro Utsuri

Đen mệnh hành Thủy, tương sinh với hành Mộc, Thủy sinh Mộc. Trắng tượng trưng mệnh Kim. Mệnh Mộc, Kim, Thủy rất phù hợp với Koi Shiro Utsuri.

Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Cách Chọn Và Chăm Sóc Koi Shiro Utsuri

Koi Shiro Utsuri

Cần cân nhắc kĩ lưỡng khi nuôi cùng Kohaku. Bởi Kohaku, Tancho, Sanke thường phải bổ sung thức ăn chuyên biệt có chứa carotene để tăng màu. Nên chú ý môi trường nước cứng, độ kiềm cao

Biên tập nội dung: Hoàng Quý Ba