Dòng Cá Koi Kujaku Đặc Biệt Với Vẻ Đẹp Cuốn Hút

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 694 | Cật nhập: 9/3/2021 9:50:07 PM | RSS

Giá bán: VND

Giá trên web chỉ mang tính chất tham khảo.

S.lượng:

Gây ấn tượng mạnh mẽ với người nuôi nhờ sự kết hợp giữa màu đen với 1 trong 3 màu sắc như: Vàng, đỏ, trắng. Làm chúng có vẻ ngoài sinh động, đẹp mắt. Kujaku là dòng cá kim loại với những hoa văn rất giống Koi Kohaku.

1. Nguồn gốc của cá Koi Kujaku

Dịch từ tiếng Nhật, Kujaku có nghĩa là con công. Được phát tạo ra bởi nghệ nhân lai tạo Nishi Hirasawa tại trang trại Hiranishi vào khoảng những năm 1960. Nghệ nhân Nishi Hirasawa đã kết hợp Koi Goshiki và Koi Hikarimuji, tạo ra Koi Kujaku.

2. Đặc điểm của cá Koi Kujaku

Thân mình bao phủ một lớp vảy màu trắng giống màu kim loại, trên lớp vảy bạc này là những khoảng màu cam, đỏ hoặc vàng. Trong đó, nổi bật nhất, thường gặp nhất là trắng và đỏ.

Koi Kujaku

Koi Kujaku

Cá khoảng màu phủ trên nền trắng như vàng, đỏ, cam thường được gọi là beni phải thật sự đồng đều, sắc nét, nổi bật, xuyên suốt từ phần đầu đến phần thân đuôi cá.

Việc phân biệt đực cái dòng này vô cùng khó, đặc biệt là đối cá 1 tuổi, kể cả những người có kinh nghiệm cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Toàn thân, lớp da của Koi Kujaku cái vô cùng mềm mại, khi bơi thì uyển chuyển, nhanh nhẹn. Kujaku đực thì thường có bộ dạng góc cạnh, khỏe mạnh hơn, thường có khoảng đốm đỏ hay cam, vàng trên thân đẹp mắt, nổi bật, hoa văn cũng rõ nét hơn.

3. Phân loại cá Koi Kujaku

Doitsu Kujaku: Dòng cá da trơn, chỉ có 1 hàng vảy dọc 2 bên sống lưng hoặc có thể là dọc 2 bên hông. Trên thân còn xuất hiện nhiều đốm đen – đỏ, đen - vàng hoặc đen – cam xen lẫn nhau.

Koi Kujaku

Koi Kujaku

Tancho Kujaku: Sỡ hữu những vệt đỏ, vàng hoặc cam tròn ở phần đầu, gần như chính giữa 2 mắt giống đặc điểm Koi Tancho. Thân cá thường có màu xám bạc.

Ginrin Kujaku: Sở hữu lớp vảy bạc lấp lánh, óng ánh đẹp mắt và cuốn hút.

4. Tiêu chuẩn đánh giá một chú cá Koi Kujaku đẹp

Koi Kujaku

Koi Kujaku

a. Ánh sáng kim loại

Kujaku là dòng Koi kim loại, lớp vảy sáng kim loại là tiêu chí đầu tiên dùng để đánh giá. Lớp vảy phải sáng bóng, óng ánh, nổi bật. Những bộ phận thường hay tập trung ánh sáng trên thân cá là vây ngực và phần sau đầu, cũng có thể là ở phần thân dưới của cá.

b. Đầu Koi Kujaku phải chuẩn

Koi Kujaku được đánh giá là đẹp nếu trên đầu không có bất ký một vệt sumi đen nào, điều này khiến chúng có vẻ ngoài mạnh mẽ, khỏe khoắn.

c. Màu sắc:

Shiroji: Những mảng da hay khoảng màu trắng trên thân cần phải hài hòa, đẹp mắt, trong thân cá có càng nhiều khoảng trắng thì càng đẹp, nếu sở hữu khoảng trắng giống như sứ thì sẽ có giá trị vô cùng cao.

Hi: Chúng sẽ được đánh giá là đẹp khi thân mình có thể đảm bảo được sự cân đối trên toàn cơ thể, từ trước ra sau, từ trái sang phải. Đầu Kujaku có khoảng Hi sẽ được đánh giá cao.

d. Vây cá phải chuẩn

Vây có màu trắng bóng, không xuất hiện bất cứ vệt sumi nào, không có dấu hiệu dị tật hay xước, hỏng thì mới được coi là đẹp.

e. Doitsu

Thuật ngữ dùng để chỉ nhưng kiểu hình cá Koi không có tỷ lệ. Trong một số giống cá Koi thì một chú cá có là Doitsu hay không cũng không quá quan trọng, tuy nhiên ở Kujaku lại tạo ra sự khác biệt lớn. Doitsu ở Kujaku có thể có vẻ ngoài nổi bật, làm cho những chú cá này có vẻ ngoài hoàn toàn khác.

Biên tập nội dung: Hoàng Quý Ba